Sinh nhật superman

– A, hôm nay sinh nhật Bác Hồ, mẹ làm tiệc mặn nhé!

– Vâng ạ, hi hi….. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng….. (Chị Tôm hát véo vón và đầy sung sướng, chị í đang sẵn không khí văn nghệ chủ điểm sinh nhật Bác ở trường lớp)

– Nhưng….. nhưng…. (Tít thối ngập ngừng bày tỏ)… nhưng con thích sinh nhật superman hơn! (Mẹ tưởng con nói là sinh nhật Ninjago chứ :P, hí hí….)

– Ơ con không biết à, Bác Hồ cũng là một superman đấy?! (thôi chết, mẹ lại lỡ mồm rồi, trong lòng mẹ Bác Hồ thật sự là một superman, nhưng không nói như thế với các con được, vì thế nào cũng phải đối phó với hàng ngàn câu hỏi phía sau)

… Y như rằng, mẹ phải vặn vẹo cái lưỡi đủ đường để trả lời những câu hỏi sau đó sao cho không phạm húy và hình tượng vĩ đại vẫn thật sự rất lung linh. Chị Tôm giờ không nhất quyết gọi Nguyễn Ái Quốc là “chú Hồ” nữa, vì đã dần hiểu từ “Bác” ở đây nghĩa là gì. Còn em Tít thì gọi đầy đủ thế này: Mẹ ơi, mẹ có biết “ông Bác Hồ” không? Hi hi…. Bố bảo: Bố biết thừa, bố mơ thấy “Bác Hồ” suốt 😛 Còn mẹ thì bảo: Mẹ biết, mẹ còn biết là ông rất thích những em bé ngoan tự xúc cơm ăn đấy! 😉 Hi hi….

…..Tuổi ấu thơ của thế hệ bố mẹ, đi học luôn mang trong mình hình ảnh Bác Hồ, nghe về Bác bằng cả những rung cảm thật sự ấn tượng (từ những câu chuyện chiến tranh được người lớn kể cho nghe từ bé xíu, bên cạnh những chuyện cổ tích hay thần thoại), nghe về Bác từ lời kể của những thầy cô có rung cảm thật sự về những gì mình kể (thế hệ trên mẹ thì hẳn là còn sẵn lòng kính yêu Bác Hồ hơn thế nữa), cả người nghe và người kể đều có rung cảm chan chứa và thiêng liêng!!! Tới thế hệ của các con, thật là thiệt thòi hơn nhiều…….. Các con có thêm rất nhiều hình tượng, chỉ có điều chúng vô cùng ảo, và chúng toàn nhằm nhò vào sự hiếu kỳ trẻ con, sự khác thường sành điệu, đôi khi hơi bạo lực hoặc õng ẹo 😦 Mẹ nói thật chứ mẹ ghét các chương trình tivi trẻ con bi giờ lắm rồi đấy, kể cả cái kênh bibi của các con. Mẹ cứ phải duyệt trước khi cho xem và cho xem 30 phút là dừng hẳn trong cả ngày. 😦

Hôm nay chị Tôm nhất quyết đòi mua bánh sinh nhật để mừng sinh nhật Bác, như là sinh nhật ông bà trong nhà mình. Nếu không nắng nôi thế nào mẹ cũng đi mua, mẹ phải khất hôm khác, và vẫn bày tiệc mặn như đã khởi xướng 😛 Mẹ không biết mình có sai lầm gì không khi thường xuyên mượn hình ảnh lãnh tụ yêu quý như hình ảnh một ông Tiên ông Bụt, một ông Santa, một superman không cần biết bay và bắn lưới nhện, lại cũng như một người thân trong nhà đã khuất. Mẹ nghĩ không cần kể nhiều, hát nhiều, “nhồi tư tưởng” nhiều, chỉ cần không nhắc tới thì thôi, nếu nhắc thì dù chỉ một vài chi tiết đời thường cũng nhắc bằng tình cảm đầy trân trọng, chỉ cần thế thôi cũng đủ lây những xúc cảm tốt tới trẻ con. Chị Tôm kể với em Tít thế này: Hồi chị 3 tuổi, chị được sang thăm nhà Bác Hồ nhé!… Ơ mẹ bảo “ông Bác Hồ” mất rồi mà….Ừ, hồi đấy Bác cũng mất rồi, tiếc nhỉ, chị mà tới sớm tí nữa là được gặp Bác còn sống 😛 hè hè….chị tám giỏi hơn cả mẹ này 😛 Khi nào nhớn viết tiếp entry này mẹ xem 😛

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
Bài này đã được đăng trong Con yêu. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s