Tốt nghiệp Đại học chữ O

Chắc tháng nữa mới tốt nghiệp nhưng trường Tôm cho các con đi làm lễ ở Văn Miếu trước, tiện thể chụp ảnh. Mẹ vội vàng không chụp được cho Tôm cẩn thận, hôm đó mẹ phải lo ông về quê. Tới thì chỉ kịp quạt cho Tôm đỡ mướt mát, rồi nhanh nhanh chụp vội ảnh là về.

Mẹ chụp vội được 1 cái ảnh này cận cảnh trông tạm ổn 🙂 Hôm nào PS 1 chút để đưa con vào cái nền không làm ảnh chân dung nhỉ. Ảnh với các bạn thì trường có chụp nhiều. Mẹ mới đánh dấu trên FB, chưa có lúc vác về nữa. Nhà trường có dịch vụ làm ảnh gỗ cho các con nhưng lần này mẹ không đăng ký. Tại cái ảnh lần trước mang về bố cứ làm ràm mất vui, mẹ không treo mà cũng không lỡ bỏ đi. Can tội bố có nghề tay trái làm in, in trên mọi chất liệu, như mấy thứ ảnh in gỗ này là con tép với bố 😛 Thấy người ta in không như bố từng in (từ chụp, thiết kế tới chất liệu in) thì bố làm ràm suốt ngày bực cả mình. Với lại, bi giờ í, mọi chi phí đều cắt giảm, mẹ chỉ ưu tiên ăn uống và đồ chơi học tập của các con thôi. Ngay như việc Tôm đi học vẽ cũng phải ngừng rồi. Đừng trách bố mẹ nhé, mua nhà xong cái nợ nó to hơn cả cái nhà nữa 🙂

DSCN4352

Gần như lần nào các con đi chơi mẹ cũng không yên tâm, lần nào cũng phải theo đuôi, dù đứng lé không theo sát con. Lần này thì tự các con theo cô theo bạn rồi, Tít có ngoan hơn, Tôm thì vẫn chán thế, không thích ứng bằng em. Tôm sắp đi học lớp 1 rồi, người ta lo con học chữ, mẹ chỉ lo Tôm không ý thức cá nhân được tốt bằng bạn bè, càng lớn càng nhõng nhẽo, chắc mẹ chiều từ bé nên hư.

Trộm vía chữ nghĩa mẹ không mất công dậy, Tôm chỉ hỏi hỏi rồi tự vận vào người rất nhanh, giờ đọc truyện lèo lèo rồi. Ai cũng bảo thích thế còn gì, chả như dạy mãi chữ không vào. Ai biết đâu nó ham chữ quá cũng sợ. Khi xưa ông ngoại của bố từng nói với bà một cách đầy lo lắng: Thằng này có khi không cho đi học nữa, chưa đi học đã ngộ chữ rồi! Ha ha… giờ tới Tôm bố mẹ cũng thấy lo thế rồi này. Ví dụ nhé, câu hỏi gần đây nhất của Tôm: Mẹ ơi, cùng nói về một thứ, mà sao “cứt” thì là “c” mà “kít” thì lại là “k” hả mẹ, sao không là “k ứt kứt” hay là “c ít cít”?…. Chả biết trả lời sao, nói: ai bảo con k ít kít, mẹ thấy c ít cít cũng chả sao, chỉ là nói tránh cho cái từ cứt nó đỡ thô hơn thôi… Tôm cãi luôn: Ơ, con mới đọc thấy “phanh xe kít một cái” mà lại! ….Mẹ….bó tay!

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
Bài này đã được đăng trong Con yêu. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Tốt nghiệp Đại học chữ O

  1. Hà Linh nói:

    Ngày xưa mình không được dạy kỹ về chuyện này. Bây giờ mới phân biệt được khi nào dùng Ng – Ngh; khi nào dùng C – K. Mẹ M>A đã phân biệt được để chỉ cho con chưa?

    • tu2bantayme nói:

      Chị Hồng Linh ạ?! Chị ơi em có học hay không cũng không nhớ đâu, chỉ nhớ hồi đi dạy gia sư – thời sinh viên – có gặp phải trường hợp phân biệt cách dùng c hay k, ng hay ngh thì cong đuôi lên hỏi thầy hỏi bạn, giờ thì nhớ mang máng là đứng trước e (ê) và i thì dùng k và ngh thôi ạ 😛 Sau có một thời gian làm ở NXB GD thì em cứ loạn cả lên chữ k đứng trước i với y 😛 Mà em không nhớ vào đầu vì hồi đó tuy phải sửa lỗi nhiều nhưng có sẵn cái quyển tra lỗi nên ỉ lại 😛 Giờ con gái hỏi nhiều cái cứ ngớ người ra, nói chung là cô giáo mất dạy thật rồi ạ 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s