Tôm sắt

Lần nào về Hạ Long cũng rình rập đi mua tôm sắt. Tôm sắt không phải hôm nào cũng có bán, mà hôm nào có bán cũng chưa hẳn là hôm tôm ngon. Vì thế thủ được một mẻ ngon mang đi thì quý lắm, dành cho Tôm Tít ăn dần, gần hết lại ới về cho ai mua hộ rồi. Hình như từ lâu, trong tủ lúc nào cũng có tôm sắt, một tuần không thể thiếu một hai bữa ngon ngọt này được!

Tôm sắt hình thù nó thế này:

Thường thấy tôm nhỏ hơn, mẻ này là hơi bị ngon rồi 😛 , sờ mới biết vỏ cứng lắm và tốn kí lô, chắc vì thế gọi là tôm sắt 😛 

Bi giờ đồ biển người ta nuôi hết cả, nhớ có lần đi ăn cỗ nhà bạn (ở Hà Nội), bạn quý bạn chiều mới mua hải sản cho ăn, mà ăn rồi không dám chê, của một đống tiền ai ăn cũng khen mà mình chê thì…!!! Cơ mà chán kinh khủng khiếp vì đồ biển bi giờ nuôi nhiều, ăn không còn vị tanh thơm ngọt mặn vị biển tươi ngon, toàn tanh hôi thôi, hôi do thức ăn công nghiệp và hôi do đông lạnh, lại còn bở bục nhạt nhèo, chẳng có săn dẻo nữa! Nghĩ đi nghĩ lại mãi mới dám bảo bạn thật tình là như thế, lần sau cho người ta ăn rau đi, thề là không chê tí nào 😛

Giờ về quê (Hạ Long hẳn hoi mà cứ bảo quê nhỉ :P, còn phố gấp ngàn lần khu ổ chuột Hà Nội ấy!), cũng không mấy khi mua được đồ hải sản ngon như trước. Khách sạn, nhà hàng (phục vụ khách du lịch) rất nhiều, có vục lưới cả cái vịnh Hạ Long lên cũng chả đủ cho dân tình oánh chén. Nếu nửa đêm qua chợ chính sẽ thấy xe container chở hải sản nườm nượp từ Thái Bình và nơi khác tới, sáng ra bán đầy chợ Hạ Long: cá đây, cá tươi ngon đây, cá mới về đây!!! Về là về từ đâu ý chứ, về từ biển thật, cơ mà biển có giăng lưới phân khu của từng chủ, rồi thả đấy thức ăn công nghiệp, rồi đánh bắt và mang ra chợ cá ven biển của làng chài khi xưa… 😛

…Ngay tới dân chài bi giờ cũng… khôn lắm rồi. Cho cá nuôi vào mẹt của mình rồi đi bán dao như vừa đánh bắt được thật 😛 Khôn nữa là cho láo nháo các loại to nhỏ khác nhau bán mớ, như thế giống như là vừa đổ từ một mẻ lưới ra 😛 Phân biệt làm sao nhỉ, hi hi… dân bản địa mà tha hương nhiều năm như mình cũng chịu chết không biết phân biệt làm sao, cũng không nhớ mặt các loại cá nữa, vì thế lần nào về đi chợ cùng nghéo theo ngoại hai hoặc em dâu, hai người sành sỏi đi chợ hải sản nhất nhà mình.

Có một hôm xem ti vi, người ta quay hình một anh rất chi là tài nuôi cua lột, cua lột bán đắt mà, bằng cách trước một tháng thu hoạch, anh ta vớt cua lên vặt hết mắt đi rồi thả trở lại, ặc ặc… tối thui tưởng không trăng thì lột, hay là đau quá thì lột 😛 Chưa thử nên không biết ăn có ngon hơn là lột bình thường không. Nhưng rõ ràng là mấy thứ hải sản biển tự nhiên thì ngon đứt hải sản nuôi. Mọi người bảo tôm sắt không nuôi được, mà điểm tên chắc còn mỗi con này không nuôi được, nên thấy quý hơn!

Ở chợ muốn làm cho nhanh người ta dội nước sôi vào trần tôm cho nó bong bớt vỏ bóc cho dễ, như thế ươn cả tôm, muốn giữ tôm ngon thì cho vào tủ lạnh một lúc rồi bỏ ra bóc, vừa dễ lại vừa tươi, sau rồi để nguyên vào túi làm như thanh giò lụa đông lạnh, khỏi xào nấu cho chín trước, khi nào ăn thì lôi ra chém dần. Có công mà giã vỏ tôm sắt thì được nước ngọt và màu sắc ngon lành lắm. Ai về Hạ Long chịu khó ăn bún tôm sắt nhé, nước đỏ đẹp không phải làm hàng gì đâu, ngon ngọt thơm vị biển lắm lắm!

À mà mấy thứ tôm khô kêu là tôm sắt thì đừng tin, đồ ăn tươi còn chả đủ nữa là phơi khô 😛 toàn cái tôm ma toi gì đó phơi cho khô sắt thì có! 😛 Cảm ơn bà ngoại hai và cô Hương mèo rất nhiều, cứ cặm cụi rình mua từng mẻ ngon về bóc, cho tủ lạnh tích dần một cây giò tôm dài dài gửi hai cháu Tôm Tít ăn dần, bố mẹ thi thoảng cũng liểng ké của con, nhất là mỗi khi muốn nấu canh nhanh và ăn mì tôm hải sản! 😛

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
Bài này đã được đăng trong Không phân loại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

21 Responses to Tôm sắt

 1. hoasentrang nói:

  phát hiện ra là từ ngày chị LMX mở lại blog thì mẹ bé Hột cũng viết blog khỏe hơn hẳn:))

 2. Sóng Mây nói:

  Có mỗi tôm sắt thôi mà cũng nhiều chuyện để nói nhỉ! Mẹ Tôm chỉ được cái nói nhiều thui.

 3. Lần đầu tiên em nhìn thấy tôm sắt đấy. Đúng là ở chợ toàn hải sản nuôi, ngứa mồm quá thì phải ăn thôi chứ chả ngon bằng đồ biển thật. Nhà em thỉnh thoảng đi Quỳnh Lưu – Nghệ An, chỗ đó chưa phải khu du lịch nên còn nhờ được mua đồ hải sản đánh bắt, mà cũng phải nhờ cậu em là dân đi biển mua hộ đấy. Con tôm bắt sao mà ngon ngọt thế, gạch tôm cứ gọi là đỏ au, mực đánh dù người ta cũng đông lạnh ngay trên thuyền ăn vẫn khác hẳn mực đông lạnh ở Hà Nội. Nhà em cũng găm tôm , mực trong ngăn đá để phục vụ bạn Mít thôi.

 4. Lần sau nhà í chịu khó sang quê nhà này mà mua, ở chợ hôm nào cũng có tôm sắt tươi ngon. Vỏ tôm sắt giã ra nước thơm ngọt và hồng đậm, đến cái màu nước tôm cũng yêu cũng dịu dàng. (tự dưng cứ như ăn phải khoai ngứa, chả nhẽ lại chạy về nhà mình làm bài tôm tép cho bõ ghen tị, hihi)

  • tu2bantayme nói:

   😛 thế hử 😛 đồng bọn mỏ khoét nhỉ, nên ngứa miệng lan sang ngứa tay, 😛 Nghe nói cũng có hai loại cùng giống giống tôm sắt, loại bột bột thịt hơn thì gọi là tôm bột hay sao ấy, còn loại tôm sắt ngon thì ít khi thấy ở chợ, hình như theo con nước chứ không phải ngày nào cũng có.

 5. Việt Hằng nói:

  Mấy lần mình được cho hụt tôm sắt, hôm nào phải sang làm bữa cháo cho Na mới được:D

 6. Panda nói:

  chị ơi,e là dân HP .Mấy lần được về nhà bạn e ở Hạ Long chơi,đi ra chợ thấy mấy con mực bơi tung tăng mà thích quá chị ạ. Hum nay cả đám tụi e cũng về đấy chơi đấy.Cũng nhìn thấy cái con tôm sắt,mỗi tội ươn lè lưỡi.Nhìn tôm nhà c phải bóc vỏ,chứng tỏ mới mua thôi.Trời ơi,sao mà ghen tị quá.hic hic

 7. chip2702 nói:

  ah!

  loại tôm này mẹ em có lần mua, mang lên từ Thái Bình! Hình như cũng đắt hơn bình thường phải không chị? mẹ em bảo là hiếm lắm, thi thoảng mới thấy bán, chị ạ.

  • tu2bantayme nói:

   Tôm này xuất hiện theo con nước, giá của nó cũng theo con nước hay sao đó em ạ 😛 Vì có hôm thấy 40 nghìn/1kg, có hôm lại 70k, có hôm lại 150K. Chị thấy loạn lên em ạ. 😛 Là chị nói giá của tôm sắt ngon em nhé, loại lèng phèng trung bình 30K – 40K.

 8. Panda nói:

  hơi lạc đề 1 tẹo,nhưng c có thích bánh dày đỗ chợ Hạ Long không? e thích món đó và đang tăm tia con giai nhà đấy.He he ^^

 9. mouclou nói:

  Mẹ em thì toàn làm ruốc tôm sắt, để được lâu mà vẫn ngọt nước lắm chị ạ.
  Nhất là làm bánh đa tôm hoặc bún tôm thì thơm cả nhà. Phi thơm hành mỡ lên nhé, cho ruốc tôm vào nhé, đảo cho thơm lừng lên xong múc ra để riêng, cho vào từng bát như phi gạch cua ấy. Phần dính chảo thì cho cà chua vào phi lên, nấu nước, thả dọc mùng ngon cực.

  Em thấy đi chợ cá buổi sớm, xuống tận thuyền mà mua thì có vẻ cũng ổn đấy, chã thật chứ không phải nuôi đâu.

 10. Peggy nói:

  Chẹp nhìn mớ Tôm ngon quá, cơ mà chị chưa bao giờ được ăn món này vì trong miền Nam hình như ko có (kể cả những lần đi du lịch từ miền trung trở vào và cả ra ở Hà Nội)
  Chị chị mới được ăn con tôm Tít thôi ….
  Cái món Tôm sắt này nướng muối ớt chắc ngon lắm nhỉ …. hôm nào du lịch ra đấy phải tìm món này mới được

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s