Bỉm vải

Trời sầm sì chả có khí thế gì, lục mớ bỉm vải đầu tiên của Tít  để lấy tinh thần cho lượt bỉm mới đang bày bừa dở dang… Một số chiếc đã theo các em bé sơ sinh sau Tít, còn gần chục chiếc chỗ này gửi tặng cho một bé ở xa xa, chỉ để lại một chiếc làm kỷ niệm, nhờ Khủng long giữ giùm nhé:

Kể mọi người nghe… Hồi son rỗi, hai vợ chồng hay qua anh chị Sơn – Hà chơi. Hai anh chị lúc đó khó khăn vất vả lắm. Mỗi ngày chị chỉ dùng một cái bỉm cho ban đêm bé ngủ thẳng giấc, còn đâu… Mình thấy chị dùng cải vỏ ngoài của bỉm, phần bông với hạt hóa học đã rút vất đi, thay vào đó là vải xô. Chị cười ngượng thanh minh: Cái này giặt lại vẫn dùng được, nó dai lắm, chị cho vải xô vào thấm cũng tốt, đỡ tốn kém! Mình đực mặt trong giây lát vì chạnh lòng, mình không nghĩ gì cái bỉm giấy giặt đi nó không sạch đâu, mình cứ thương thương chị làm sao… thương là chị lúc nào cũng ngượng ngùng mỗi khi nhắc tới sự tốn kém, dù mình cũng nghèo như chị.

Lúc đó mình trộm nghĩ sao người ta không thiết kế ra cái bỉm bằng vải cho chị đỡ phải làm thế kia, giặt vài lần là cái giấy bỉm nó tươm ra đến tội! Nghĩ vậy mà mình cũng chả nghĩ được ra rằng bỉm vải hoàn toàn tự làm được. Ngay tới chị Hà là thợ may cũng cứ dùng cái vỏ bỉm giấy nhét khăn xô như thế! Sao người ta nói cái khó ló cái khôn nhỉ, cái khó làm con người ta chỉ tổ nghĩ loanh quanh cái gì tốn kém và không tốn kém thôi!

Tôm gần như không phải đóng bỉm, Tít cũng vậy, nhưng gần một tháng nay Tít lại phải dùng bỉm giấy chỉ vì mẹ hơi đuối sau lượt ốm dài của hai chị em. Dùng bỉm giấy mẹ ngơi tay khá nhiều, nhưng lại lại người rồi, cái mà mẹ muốn thay đổi ngay là lại dùng bỉm vải cho Tít. Thật cảm ơn cực kỳ cô cusat đã khai thông cái đầu của mẹ (!!!), rằng mẹ có thể tự làm bỉm vải cho Tít, thứ bỉm êm ái dịu dàng với cả cái mông của Tít và túi xiền của mẹ, chỉ mỗi tội là mẹ vất vả chút thôi!

Cái bỉm lúc đóng vào hết cỡ, mặc khi Tít mới sinh:

Nghiêng một tí cho thấy cái ống chân đáng yêu nhé, hí hí… Nhồi bên trong là khăn xô to gấp gọn, không để một sấp lót như bọn Tây đâu, phơi lâu khô lắm, để một cái khăn xô to gấp gọn thì êm ái, khi nào phơi rũ tung ra mỏng tang cực nhanh khô.

Lúc bé lớn dần lên thì mình dán dính rộng ra hai bên, nới rộng tới mức phải bỏ khăn xô ra mới vừa thì nó thành cái quần sịp, hi hi…

Mở rộng hẳn ra thì đơn giản lắm, mặt trong vải cara 100% cotton, để màu trắng cho tiện theo dõi màu phưn của bé, vải cara này gột tẩy nhanh sạch lắm, mà không bị xù vải lên:

Mặt ngoài cũng cotton nhưng màu mè tí, khâu thêm miếng dán dính, nhắc mới nhớ, cảm ơn mẹ Gấu nhiều nhiều nhé, dán dính cực mềm so với mua ngoài chợ (tuy không rất mềm như tưởng tượng), he he… đã ăn xin còn đòi xôi gấc, đã có xôi gấc lại còn nghi nghi có phải loại nhúng phẩm hay không… he he….

Khâu chỗ dán dính hai bên thì khâu thế này để lúc tháo ra còn gập gọn ngay lại hai đầu vào, không nó xước nhẹ qua da bé thôi là đủ buồn:

Ngày nhỏ Tít chả có cái ảnh mặc bỉm vải, vì lạnh thế nhanh nhanh chóng chóng mà gói nhau vào! À có một cái đúng hôm rụng rốn chị Tôm chụp cho Tít đây này:

Nhìn bên ngoài thấy cái đám bỉm vải dễ thương lắm, dù nó được khâu tay ở kiểu đơn giản nhất. Mình thì thấy nó đáng yêu ngay từ lúc cắt vải (tội cảm nhận của người thích tỉ mẩn!):

Cứ háo hức xem khâu lên nó thế nào, gấp ướm thử đã sướng rồ người lên, hâm thế chứ:

Mọi người có thể may bỉm vải “xịn” hơn theo  2 video này: Phần 1Phần 2.

May xong dùng mà vất vả nhọc người thì đừng trách mình nhé, được này mất kia là chuyện đương nhiên! Hi hi… Cũng tùy theo từng mẹ mà nó hữu dụng hay không, nhưng chắc chắn là nó thân thiện với môi trường (độ văn mình cao :D) và nó cực tốt cho mông đít của bé (cũng như cho túi xiền của mẹ)! 😛

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
Bài này đã được đăng trong Không phân loại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

17 Responses to Bỉm vải

 1. Dã Quỳ nói:

  mẹ Tít siêng và tỉ mỉ thế này !!!

 2. mouclou nói:

  Eo ôi, chị chịu khó kinh người. Nhìn thì thích lắm nhưng giờ cái quần đóng tã có mấy nghìn mà cũng cotton đẹp lung linh, em mua cho nhàn :D.

  • tu2bantayme nói:

   Cái mio mua sẵn nó không chun chỗ ống chân, nên dễ… phòi kít ra lắm em ơi, hi hi… Dán dính của nó dặt vài lần là đơ đơ, viền vải cũng dễ bai nữa. Loại quần chun thì không tiện thay ra mặc vào liên tục. May được thì may vèo một mớ 30 chục cái đi em ạ!

  • tu2bantayme nói:

   Cái mio mua sẵn nó không chun chỗ ống chân, nên dễ… phòi kít ra lắm em ơi, hi hi… Dán dính của nó giặt vài lần là đơ đơ, viền vải cũng dễ bai nữa. Loại quần chun thì không tiện thay ra mặc vào liên tục. May được thì may vèo một mớ 30 chục cái đi em ạ!

 3. dangtham nói:

  Phải công nhận là Mai Anh siêng thật. Mình nhìn vào thì thấy công dụng của nó ngay và cả cái mình lo sợ là phần dính trên lưng cũng được làm khéo léo để khỏi đụng vào da thịt bé. Nhưng mà làm thì …èo … biết thế đã.
  Mới nhìn hình post cái bỉm đã sướng tê người, mong mau mau nhận được bưu phẩm.

 4. chip2702 nói:

  Ngưỡng mộ chị toàn tập!

  Nhưng mà chị ơi, mùa này giặt ngại nhỉ? em đang tưởng tượng đến sản phẩm của con em, trời ơi, giặt-ngâm- giặt – ngâm- giặt -ngâm … n lần không hết màu thì làm thế nào nhỉ?

  • tu2bantayme nói:

   Hi hi… mùa này thì phơi quần áo cũng ớn chứ đừng nói gì tã với bỉm, có con nhỏ thì phải có máy sấy chứ không phơi khổ lắm. Nói vậy chứ chị cũng không có máy sấy, chị phơi khô rồi vẫn phải là, bỉm vải là nhanh, phần lót xô mở rộng ra còn là nhanh hơn nữa, cả hai đều dễ là hơn quần áo, tất nhiên lách cách hơn bỉm giấy, hi hi….
   Về vụ “màu cam” thì thế này: nếu biết canh thì loanh quanh lúc bé “tô màu”, mình cho thêm miếng lót phân su (hoặc miếng vải vụn nào bỏ đi) vào cho bé, khi thay thì bỏ miếng đó đi, bỉm vải chỉ còn ngấm nước thôi, một chút màu cũng mau giặt. Với những cái bỉm bị tô màu cam :P, thường thì giũ một lượt nước, ngâm xà phòng hai tiếng, rồi dùng bàn chải giặt qua là ổn, bỉm vải phẳng nên dễ giặt hơn quần.

 5. ánh Thủy nói:

  chị ơi, nhìn bỉm vải của chị thích quá, e có đứa đầu rùi, đang chuẩn bị đứa thứ 2, c cho e xin công thức cắt bỉm vải với ạ ,thanks c nhiều ạ!

 6. Thu nói:

  chị ơi, E đang muốn may bỉm vải cho bé. Bỉm này chị may 2 lớp hay mấy lớp, lớp trong chị may vải gì? Khi bé tè thì ướt kh c hay nó ngấm vào trong?
  E cảm ơn chị nhé!

  • tu2bantayme nói:

   Em ơi câu trả lời có hết trong bài ngồi còn gì 🙂 Bỉm 2 lớp, lớp ngoài cotton hoa văn, lớp trong vải cara cotton 100%, cotton thì ướt quá í chứ, ko cẩn thận con nhiễm lạnh em ạ, con chị dễ hăm thì chị phải làm thế thôi, vất vả lắm đấy, thay liên tục, giặt lâu khô, nếu con vừa tè xong thay ngay thì ko ngứa con chứ để 1 lúc là ngứa và nhiễm lạnh ngay.

 7. thủy nói:

  Chị ơi, em thấy hiện tại ở nhật và đài loan này cũng có loại bỉm vải thế này, nhưng mà người ta thiết kế nó không bị ngấm vào trong khi bé tè, và cũng k ngấm ra ngoài khi bé tè 2-3 bãi đâu chị ạ, như vậy cũng đỡ tiết kiệm công giặt hơn. Nhưng em tìm mãi trên thị trường hiếm lắm, hay hai chị em mình hợp tác xem sao, hì..hì.. e phụ trách ý tưởng, còn chị phụ trách phần may vá, em không giỏi về mấy cái vụ tỉ mì này mấy

 8. nganha nói:

  Chị ơi, theo dõi nhà chị đã lâu, khâm phục chị thật đấy, em cũng muốn làm vài cái cho bé mà không biết vải cotton cara mua ở đâu chị ạ, chị chỉ em với?

 9. Dung nói:

  Em chào chị! Chị ơi em cảm ơn chị, nhờ chị mà em mới biết đến vụ may bỉm này. Em cũng chuẩn bị vải hết rồi, nhưng em có 1 thắc mắc là chỉ 2 lớp thấm nước (không có lớp vải chống thấm) thì bé tè ra sẽ bị ướt ra giường hả chị? (Vì nếu bé tè nhiều chắc là lớp xô lót thấm ko xuể). Mong chị giải đáp giùm. Thanks chị ạ!

 10. Sao mai nói:

  chị add ơi, chị ở đâu. e thuê may giúp e 20 cái mí!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s