Giò thủ

Sáng nay hai mẹ con Tôm đi phố hoa, hoa đẹp ơi là đẹp, người sướng ơi là sướng, mỗi tội máy ảnh cho cô Hương mượn rồi, chả còn làm điệu như mọi lần đi chơi nữa. Đi về rồi mà vẫn còn nâng nâng (cảm ơn 1 người đã nhắc sửa lại chính tả là “lâng lâng” ) nghĩ đến hoa. Tất nhiên chả nghĩ gì liên quan đến… giò thủ cả!

Buổi chiều mẹ kể cho bố nghe Tôm hôm nay đi chơi luôn mồm mè nheo như thế nào, cái gì cũng đòi vơ vào mình tất: đưa đây mẹ ơi, cầm cầm, đưa đây đưa đây, bóng bóng, mèo mèo, hoa hoa, bé bé, bơi bơi, măm măm,…. vân vân và vân vân….. Mẹ dừng chân ở hàng tò he khá lâu, Tôm hết đòi con tò he này sang con tò he khác, con gái gì mà không chọn hình hoa hồng hay công chúa gì cả, lại cứ chọn người cầm gươm cầm giáo với chọn con rồng, mẹ nghĩ là đi phố hoa thì phải chọn hoa chứ, nên mẹ nhất quyết chỉ cho Tôm chọn một bông hoa thôi, dù Tôm đòi vơ cả nắm tò he của người ta… Nhưng chả mấy tí… Tôm chưa chi đã vặt ngéo lá hoa, rồi cánh hoa, rồi rút nhị hoa ra, cấu chỗ này dính vào chỗ kia, sau cùng ném toẹt xuống đất để rỗi tay vồ hoa tươi bên đường…. Đi qua hàng hoa đất Nhật Bản, lại ao ước bao giờ mua được cho Tôm cái đất nặn kiểu ấy, Tôm tha hồ nặn hoa nhé, mẹ chỉ nặn ké thôi …Nghĩa là buổi chiều vẫn nghĩ đến hoa và tương tự hoa thôi.

Nghĩ đến hoa là nhớ bác Diệp, bởi vì mẹ mê mẩn vườn hoa nhà bác. Thế rồi rình được bác Diệp online, có hỏi bác sao năm mới không thấy bác chụp ảnh hoa, người ta nói Tết đến bên lọ hoa cơ mà, vào nhà bác thấy Tết đến trên mâm cỗ. Buôn dưa lê một lúc mẹ quên xừ mất hoa, chuyển sang đề tài giò thủ từ lúc nào không biết, chỉ nhớ là bác dặn… mua một cái tai, một cái mũi, một cái lưỡi lợn, cùng với mộc nhĩ hạt tiêu. Làm như thế như thế như thế…. Mẹ vội vàng đi chợ ngay không thì hết mất đồ để mua, buổi tối cũng đã làm xong công đoạn tạo hình cho giò kiểu đời mới . Bố Hà thắc mắc thế em làm giò mà không buộc biếc gì à? Ý bố là phải buộc chặt thì giò mới ngon, chắc bố chờ mẹ nhờ buộc giò để “dấy máu ăn phần” đây mà, thường đến những công đoạn dùng sức kiểu “lấy thịt đè người” là mẹ phải nhờ tay gấu của bố. Nhưng hôm nay mẹ đỉnh đương như không, bảo là không cần thiết, cái hộp sữa nó tự bó nó rồi . Photobucket

Mẹ làm như thạo lắm, tự tin lắm ấy nhưng thực ra rất run, đây là lần đầu tiên mẹ làm giò, mà hình như là loại giò dễ nhất, chả biết mai nó có thành giò thủ hay không…. Nếu nó không thành giò thì mẹ cho nước vào đun rồi làm thịt đông vậy, nhưng như thế thì phải ăn thịt đông đến bao giờ nhỉ, Tết gần đến nơi rồi….

…Chỉ cần trèo lên giường, đánh một giấc 8 tiếng đồng hồ, mở mắt ra là giải đáp được bí mật: giò thủ hay … tương tự giò thủ?! Vậy mà vẫn run… Hơi buồn cười khi tự hỏi câu này: tối nay mình sẽ mơ thấy gì nhỉ: giò thủ hay là hoa?

…..

Kết quả kết quả đê…….: Photobucket

May quá mọi người ạ, cuối cùng cũng ra cái giò thủ, măm măm ngon lắm! Hai em hàng xóm thắc mắc là sao lại có mùi hành, giò không cho hành chứ, nhưng mình cứ quen tay rồi, cứ thịt lợn là phải có hành, còn một thắc mắc nữa là sao nhạt thế, mình nghĩ là giò làm nhạt để còn chấm mắm cho đúng kiểu, ngoài ra không có thắc mắc nào khác, vì ròn, ngọt, mượt,… ngon tuyệt!!! Photobucket

Kể mà biết muối hành củ với dưa chuột nữa thì tuyệt cú mèo!!!

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Giò thủ

 1. Y&M nói:

  HIhihi….Gio tai em a! Chac chac la se ngon….

 2. Y&M nói:

  Em oi, gio thu cho hanh la …. khong dung kieu….hihihihi, lan sau dung cho nhe, gio de bi hongva de se co mui. Gio lam hoi nhat den cham nuoc mam tieu, nhung cung dung de nhat qua nhe. Chuc mung nha Tom da co cay gio ngon. Tet lam "that" di em nhe.

 3. Mai Anh nói:

  Dạ em sẽ làm lại cây giò khác không cho hành ạ, cảm ơn chị iu nhiều nhiều, hôm nào chị bày cho em cách làm giò lụa với chị nhé, khó em cũng làm, hỏng lại làm cái khác quyết tâm tiêu sạch tiền của địch, không thì đằng nào cũng ra bàn bia hết chị ạ!!! hi hi….

 4. Dalat Skill nói:

  Mình cũng đang định làm giò thủ.Hi hi,nằm mơ thấy giò thủ rồi,ăn ngon quá nên chồng mua hoa về tặng.

 5. ôi nhìn thấy ngon quá!!! Chị cho em xin công thức với!!!!!!!!!!!!!!!!1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s