Đan khăn tặng bố Hà

…Phù…ù…ù…!!! Thở phảo nhẹ nhõm… cuối cùng thì cũng đã đan kịp cái khăn tặng bố Hà nhân dịp đi công tác ở nơi có tuyết. Lẽ ra phải đan xong từ lâu, nhưng mà mải chơi nên từ chiều qua tới giờ mình đan cuống đan cuồng, đan vội đan vã, đan cong cả đuôi, đan mỏi nhừ chân tay mắt mũi, đan không thèm ngẩng mặt lên,… Khi dừng tay đan thì chỉ còn 15 phút nữa bố Hà ra sân bay Chả kịp giặt giũ thì sất, toàn là mồ hôi tay thôi đấy! Vẫn chúc bố quàng khăn thêm ấm áp và nhớ vợ thương con nhé! Thiếu một đôi găng tay so với dự định, cái này chưa nói cho ai biết, nhưng giờ nói ra rồi thể nào cũng bị trêu là “nàng Bân” mất thôi!

Lúc bắt đầu đan thì tỉ mẩn cẩn thận lắm, đã đan chậm thì chớ, lại còn mắc cái bệnh vừa đan vừa nghĩ ngợi linh tinh… Mà chả hiểu sao lại thế nữa… Cũng có thể tại mình luôn trân trọng hình ảnh của những chiếc khăn…

Chiếc khăn len đầu tiên mình tự đan cho mình là hồi học lớp 10, thấy các chị lớp lớn đan thì cũng vác kim vác len ra đan theo, tự đan thì ít, các chị nhìn mình lóng ngóng ngứa mắt sốt ruột nên đan hộ cho thì nhiều. Đan xong người khác hỏi đan thế nào mình cũng không trả lời được! Mình nhớ buổi tối hôm đó sung sướng lắm, cứ quấn cái khăn vào cổ rồi quay vài vòng ngoài sân ký túc cho khăn nó quay theo người. Bị chụp trộm một cái ảnh vào lúc xí xớn đó, lúc nhìn ảnh thấy mình giống như … một con khỉ đu dây (ảnh tối và hình động nên mờ mờ), vừa tức vừa ngượng, quay ra mắng cái người chụp trộm ấy một trận tơi bời… thậm chí còn không thèm động vào cái khăn ấy lần nào nữa….

Chiếc khăn thứ hai mình… mua . Vì cũng chả nhớ đan thế nào mà đan nên mua một cái khăn dạ bán sẵn. Mua xong, lúc ở gần vài km tới nơi cũng không dám tặng, xa tới hơn 100 cây số thì lại… gửi bảo đảm qua bưu điện. Mình hâm thế không biết. Cũng kỳ vọng nhiều vào cái khăn đấy lắm, nhưng mà rồi người ta nhận xong cũng chả … phát biểu cảm tưởng gì, mà khi đánh mất khăn cũng chả thông báo gì sất, thành ra… tiu nghỉu! …Giờ nghĩ lại thấy

Chiếc khăn thứ 3 là tự đan hẳn hoi, đan hơi bị cẩn thận, hỏi han cẩn thận cách đan rồi đan vặn đan vẹo mũi cho nó nổi gân nổi cốt (giờ cũng không làm lại được cái kiểu đan đấy, quên tiệt rồi! ). Đan đến 1/3 khăn thì hết len, mà hồi đó nghèo lắm lắm, hết len thì thôi chứ chả có tiền đâu mua len tiếp, thế là cái khăn dở dang… Dở dang y hệt như những gì đã có giữa người đan khăn và người được tặng… Không thấy tiếc, chỉ thấy thấm thía rằng đừng cầu toàn quá…

Chiếc khăn thứ 4, 5, 6,…. nhiều lắm, toàn là khăn mọi người tặng mình. Sinh nhật mình vào mùa đông, người ngợm lại hom ha hom hem, nên được tặng rất nhiều khăn, có lần trong một dịp được tặng đến hơn chục cái khăn, phải mang về chia cho mẹ và các em dùng dần… Trong những chiếc khăn ấy, phải công nhận là khăn bác Sơn khàn tặng bao giờ cũng đẹp nhất, trên nền trắng luôn là những hoa văn xanh lam nhẹ nhàng. Chắc là vì mình quý bác ấy nên thấy khăn bác ấy đẹp! Lâu lắm rồi chả được ai tặng khăn nữa, lại nhớ bác Sơn khàn, kể mà bác ấy chưa vợ chưa con thì cũng mè nheo xin thêm cái khăn nữa lắm!!

…Lúc mang bầu Tôm, ngồi nhà buồn buồn mới lên mạng mày mò học đan, cứ háo hức đan gì đó cho con, không để ý là bố Hà hậm hực hờn hờn dỗi dỗi…. Mãi mới nói được ra là sao không đan cho anh một cái khăn?! Nhìn cái mặt bố Hà lìu xìu mà mình … xúc động ghê… Lâu rôi mình vô tâm quá… hay là khô cằn quá đi rồi hay sao ấy… sao không nghĩ ra nhỉ cái việc lãng mạn chừng ấy: đan cho “anh yêu” một cái khăn quàng ấm áp quanh cổ, mơn man quanh má,…. Mà cũng đã có ai mong mình đan khăn cho đâu… Mình bảo em chả biết có đan được không, cứ mua len vớ vẩn về đan thử thôi nhé, nhỡ hỏng thì đỡ phí len… Thế là bố Hà đèo mình lên Đinh Liệt mua len, loại len Tàu rẻ nhất, để mình đan thử. Bố Hà chọn một kiểu vừa ý rồi… chờ, mình thì… run lắm, nhỡ mà nó ra một đống lèo nhèo thì ôi thôi hết cả lãng với mạn! Thế rồi may làm sao nó lại ra cái khăn, có vẻ đẹp nữa, bố Hà thích lắm! Khoe tứ tung! Có điều…. được vài bữa thì bố chê thật lòng là nó dặm lắm, anh không quàng khăn nữa đâu…. Tiếc hùi hụi cái công đan một đống vặn thừng vẹo hết cả đầu cả cổ….

Lần này tự tay bố Hà chọn mua len đẹp, màu như ý, chỉ còn chờ mình đan thôi, dưng mà… cũng phải đến 15 phút trước khi bố ra sân bay mình mới kịp dừng tay đan. Trưa nay em Nhung bảo không kịp đâu, em Hạnh bảo chị đan lỏng tay ra cho nó nhanh, bố Hà thì cứ bảo đi công tác về kiểu gì chả xong cái khăn… Mình cũng đuối lắm nhưng mà vẫn cố đan, tính mình thế, mất hứng thì thôi, có hứng thì đan cho bằng được… Không ngờ là cũng đan xong, cũng may là nửa sau cái khăn đan vội nên không còn đầu óc đâu nghĩ ngợi lung tung về những chiếc khăn, chứ không thì…

Lần này mình chia sẻ cách đan chiếc khăn cùng chị em nhé:

Bắt 38 mũi.

Đan 4 dòng hạt gạo làm gấu khăn:

Photobucket

Đan hạt gạo hai bên biên khăn, hoa văn vặn thừng giữa hai biên đó, theo công thức:

Dòng 1: 1 lên, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 6 lên, 6 xuống, 6 lên, 6 xuống, 6 lên, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 1 lên.

Dòng 2: 1 lên, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 6 xuống, 3/3 vặn thừng lên nghiêng phải, 6 xuống, 3/3 vặn thừng lên nghiêng phải, 6 xuống, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 1 lên.

Dòng 3: giống dòng 1

Dòng 4: 1 lên, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 6 xuống, 6 lên, 6 xuống, 6 lên, 6 xuống, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 1 lên.

Dòng 5: 1 lên, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 3/3 vặn thừng lên nghiêng phải, 6 xuống, 3/3 vặn thừng lên nghiêng phải, 6 xuống, 3/3 vặn thừng lên nghiêng phải, 1 xuống, 1 lên, 1 xuống, 1 lên.

Dòng 6: giống dòng 4

Dòng 7: giống dòng 1

Dòng 8: giống dòng 4.

Photobucket

Khi đan xong 8 dòng công thức trên thì vặn thừng hiện ra chưa rõ, trông len còn có vẻ dúm dó nữa, nhưng đừng nản, vì chỉ đan thêm mấy hàng vặn thừng nữa là nó sẽ hiện rõ nét hoa văn:

Mặt trước hai hàng vặn thừng:

Photobucket

Mặt sau là ba hàng vặn thừng:

Photobucket

Lặp lại 8 dòng này thêm 38 lần nữa.

Tiếp theo đan vặn thừng cuối cùng theo công thức trên nhưng chỉ đan hết dòng 6 thì dừng.

4 dòng cuối đan giống 4 dòng gấu đầu tiên đã đan, dòng thứ 4 đồng thời là chiết hết.

Kết quả hai mặt của khăn đều có vặn thừng, mặt thì hai sọc vặn thừng, mặt thì có ba sọc. Hai bên biên khăn không bị quăn mép.

Photobucket

Mình vừa đan xong cái khăn 200 chiếc vặn thừng kia, còn chưa kịp xuôi hai bàn tay mỏi nhừ mà đã mơ tưởng đến những chiếc khăn mới rồi, như là khăn tặng Tôm này, tặng mình này, tặng bà chị yêu quý này, tặng…. nhiều lắm! Cứ nói trước thế rồi lại thấy hơi… run… vì không biết có bước được qua không….

Advertisements

About tu2bantayme

... nảy mầm hạnh phúc nhỏ xinh!
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

34 Responses to Đan khăn tặng bố Hà

 1. Ui đan thế này đc 2 mặt, e vừa đan 1 cái khăn vặn thừng nhưng đc có 1 mặt thui. Kể mà bít sớm đan theo thì hay wá. Học tập khăn sau vậy. Và e đồng í cả 2 tay 2 chân với chị bohemian nói đúng wá 😀

 2. Mai Anh nói:

  Nhất là tấm lòng …lười các em ạ! hi hi….

 3. LinhBLT nói:

  Đẹp quá chị ơi.. Mà trông rất ấm áp.. Em ko biết vặn thừng. Fải sang nhà chị nhờ chị dạy kỹ phần vặn vậy. hic.. Em dốt lắm. À, chị cho em hỏi thêm. Len chị đan là len j thế ạ ?? Em trông nhìn rất ấm. Ko fải len Tàu đúng ko chị ?

 4. Mai Anh nói:

  @Linh xù: Khi nào qua nhà chị đan nhé, không khó đâu, chỉ hơi mỏi tay thôi. Len này anh Hà mua ở Nhật, nó dày dặn, mềm mại và ấm lắm!

 5. Dalat Skill nói:

  Phục cái ý tưởng đan khăn dùng được 2 mặt.Khăn đẹp hơn nhờ tấm lòng nữa đấy.Bố Hà chắc là sẽ ấm lắm.

 6. Bohemian nói:

  Đẹp tuyệt chị ơi, nhất là tấm lòng của chị trong cái khăn ạ :x, Bố Hà sướng phải biết hí hí

 7. Lazy_bee nói:

  Em chưa có cái khăn nào đan hết. Hehe, sẽ học tập kinh nghiệm đan cái khăn này của chị. Màu sắc nhã nhặn và đẹp lắm chị. Lại tình cảm nữa ạ.

 8. Tuti & mẹ nói:

  Khăn đẹp và ấm áp tình cảm quá.

 9. mEo_mEo nói:

  Ban oi, khan dep qua minh cung muon dan mot chiec nhu vay nhung doan van thung` minh ko hieu, giai thich ro hon duoc ko?

 10. Anonymous nói:

  chi oi cho em hoi, 3/3 vặn nghiêng bên phải là sao/ tương tự, 3/3 vặn nghiêng bên trái là sao? ai biết chỉ giùm e với, e cảm ơn

  • tu2bantayme nói:

   Bạn xem lại cách đan vặn thừng sẽ hiểu ngay thôi vì vặn thừng chỉ có hai thao tác cơ bản nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái, hi hi… Còn 3/3 có nghĩa là phần vặn thừng có 6 mũi, 3 mũi nghiêng sang bên này thì 3 mũi còn lại nghiêng sang bên kia.

 11. Nguyễn Phương nói:

  ôi trời ơi, em tìm mãi pattern cho cái này mà ko thấy đâu, may thay :X, khổ quá, bạn nó nhờ đan mà em chỉ biết móc :”> đan cứ phải gọi là cực hình, ý, vặn vẹo xong thấy nó chẳng giống mẫu của người ta tý nào, tháo ra phải 3 lần rồi ý, may quá em “google” ra blog của chị :). em cảm ơn chị nhiều nhiều 😀
  Nhân tiện, dù chưa quen biết gì cả:”> nhưng chị có thể chỉ giúp em cách đan làm sao cho nó vặn thừng mà không có cái dải phân chia ở giữa không ạ 😀

  • tu2bantayme nói:

   em ơi cái gân phân chia ở giữa có tác dụng làm nổi bật vặn thừng lên, không có nó thì vặn thừng không đẹp đâu, thêm nữa là không có nó thì không có vặn thừng hai mặt được, thường đan vặn thừng chỉ được một mặt phải, mặt trái xấu lắm, nhưng đan kiểu này thì vặn thừng cả hai mặt, cũng là cái đẹp nhất ở khăn này mà em, em bảo bỏ nó đi thì nó còn ra gì nữa 😛 chính cái chỗ gân phân cách của mặt bên này khăn lại là cái đường cuốn thừng ở mặt bên kia khăn

 12. patnhua nói:

  thank c nhieu khan dep wa

 13. Michelia Alba nói:

  thật tuyệt! sao em ko tìm được bài viết này của chị sớm nhỉ! thế là cuối tuần này, người yêu em lên thăm có khăn để quàng rùi! thank chị rất nhiều!

 14. °¨¨°º"°¨¨°(_.•´¯`•«¤° Tử Hàn Thiên Nguyệt °¤»•´¯`•._)°¨¨°º"°¨¨° nói:

  Chị ơi em hâm mộ chị chết đi đc em nhìn mà em học k đc 😦 .
  Chị có thể tìm giúp clip về bắt đầu học đan đc k ạ em tìm hoài mà toàn thấy mấy cái k đúng ý.
  Vô wp của chị tháy chị đan đẹp nên cg tò mò rồi nè :((((

 15. Nguyễn NInh nói:

  quá tuyệt vời lun chị ạ. em cũng đang đan cái khăn theo sự chỉ dẫn của chị cho ng y em hihi nhưng mà em chẳng tìm dc loại len nào tốt cả, vất vả đan mà len đểu thì cũng chán chị nhỉ. em lặn lội khắp Sài Gòn rùi mà chăng bít tìm ở đâu len tốt với lại có màu như ý….

 16. thuy nói:

  cám ơn chị nhé, em đã đan được 1 chiếc khăn theo sự hướng dẫn của chị. hạnh phúc lắm chị ak!!!!!!!!

 17. Quỳnh Trang nói:

  chị ơi 😦 em đan len cotton í,em muốn chập đôi sợi vào cho nó dày khăn,bắt 38 mũi thì lại to quá, có cách j cho nhỏ lại đc ko ạ?ví dụ như là thay vì vặn 3/3 e vặn thành 2/2 đc ko?mong chị trả lời e sớm,e cảm ơn ạ!

 18. Thuhuong nói:

  Bạn ơi mình vừa thử cách vặn thừng 2 mặt , sao mình thử đan có mấy hàng mà sao mình thấy nó rộng thế , mình đan que nhỏ mà lại đan 1 soi nhưng sao nó to thế nhỉ

 19. trang nói:

  chị ơi đan 3/3 chéo sang bên phải là như thế nào ạ?

 20. Diệp Hằng nói:

  Chị ơi! e đan bằng 2 sợi len chập đôi mà đan 38 mũi thì to lắm!hjc.c có thể chỉ e công thức để rút ngắn bề ngang lại hok c? tại tình hình là e muốn đan dầy dầy cho bố e đi Pháp ý mà!hjc

  • tu2bantayme nói:

   Em ơi chị thích làm chuẩn số mũi đan của công thức, nếu chập 2 sợi to sao em không đan 1 sợi, 1 sợi ko có nghĩa là bị dão nếu em cho kim nhỏ xuống, kim nhỏ mà sợi to thì đan nó cũng dày dặn, kín mặt len và ấm em ạ.

 21. Chị ơi, cho em xin phép hỏi, đan hạt gạo thì cách đan như nào với ạ. Chả là em kết mẫu đan vặn thừng của chị quá, hí hoáy mấy ngày rồi mà không mò đc đan hạt gạo nó là cái gì 😦 Chị chỉ giúp em với chị nhé 😡

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s